3.1

Cho ở nhờ, 13 năm vật vã đi… đòi

13 năm với tám bản án, nguyên đơn mới đòi được đất, chi phí hỗ trợ di dời từ 5 triệu đã tăng lên… 100 triệu đồng.

TAND TP Cần Thơ vừa đưa vụ kiện tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông S. và bị đơn là bà K. ra xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của nguyên đơn. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2005, đã trải qua ba lần xử sơ thẩm, hai lần phúc thẩm, hai lần giám đốc thẩm và đây là lần xét xử phúc thẩm thứ ba.

3.1

Rắc rối cho ở nhờ đất

Theo đơn khởi kiện và quá trình tham gia tố tụng, ông S. trình bày: Năm 1987, ông nhận chuyển nhượng 380 m2 đất của vợ chồng ông T. Khi chuyển nhượng đã có gia đình bà K. đang ở nhờ là phần nhà sàn trên mương. Ông đồng ý cho gia đình bà K. tiếp tục ở nhờ, thỏa thuận hết ba năm thì gia đình bà phải chuyển đi nơi khác.

Khi ngôi nhà sàn bằng cây tạp của gia đình bà K. bị hư, bà có xin ông cho cất lại. Ông đã đồng ý cho bà cất lại nhà trên diện tích 38 m2. Năm 2001, gia đình bà K. san lấp mương thoát nước nhưng ông không đồng ý. Tiếp đó, bà K. đã làm tờ cam kết với nội dung ở nhờ trên đất của ông và khi muốn che chắn theo hiện trạng cũ phải được sự đồng ý của ông.

Ngày 21-7-2005, gia đình bà K. tiếp tục san lấp mặt bằng và nâng cấp nhà ở dù không có sự đồng ý của ông S. Do đó, ông yêu cầu bà K. phải tháo dỡ, di dời nhà đi nơi khác và trả lại phần đất đang ở nhờ.

Cho ở nhờ, 13 năm vật vã đi… đòi – 1

Bà K. có đơn phản tố cho rằng năm 1982, ông T. cho vợ chồng bà một cái mương kế bên nhà ông T. để cất nhà sàn. Năm 1987, ông T. chuyển nhượng đất cho ông S. Năm 1989, nhà xuống cấp nên vợ chồng bà san lấp mương và cất lại nhà ở nhưng ông S. không phản đối. Khi ông S. khởi kiện yêu cầu bà trả đất bà mới biết ông đã được cấp giấy đỏ bao gồm cả phần đất ông T. đã cho vợ chồng bà. Bà xin được ở ổn định phần đất đang cất nhà và được tách quyền sử dụng đất mà không phải trả tiền đất cho ông S.

8 bản án mới đòi được

Xử sơ thẩm lần đầu năm 2006, TAND quận Ô Môn chấp nhận yêu cầu của ông S., bác yêu cầu phản tố của bà K. Buộc bà K. phải di dời nhà, trả đất lại cho ông S.; công nhận sự tự nguyện hỗ trợ bà K. 5 triệu đồng chi phí di dời nhà của ông S.

Sau đó, bà K. kháng cáo nhưng không thành. Tiếp theo, bà K. khiếu nại giám đốc thẩm và Tòa Dân sự TAND Tối cao đã quyết định hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm, giao cho TAND quận Ô Môn xử sơ thẩm lại.

Khi xử lại sau đó, diện tích đất tranh chấp theo đo đạc bà K. đang sử dụng 52 m2, trong đó đất ông S. là 42 m2, đất công cộng 10 m2 nên ông S. yêu cầu trả lại cho ông 42 m2.

Tiếp đó, trải qua nhiều lần xét xử sơ, phúc thẩm, kháng nghị, giám đốc thẩm và tiếp tục hủy án, xử sơ thẩm lần ba vào năm 2017, TAND quận Ô Môn đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông S., buộc bà K. phải trả lại giá trị đất cho ông S. là hơn 524 triệu đồng. Bà S. được sử dụng ổn định diện tích đất 42 m2. Bác yêu cầu phản tố của bà K. yêu cầu được sử dụng ổn định nhà, đất…, ông S. kháng cáo.

Tại phiên tòa xử phúc thẩm lần thứ ba này, HĐXX nhận định: UBND quận Ô Môn xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông S. là đúng trình tự thủ tục, do đó ông S. là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với diện tích đất nêu trên…

Tòa phúc thẩm quyết định sửa bản án sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông S., buộc bà K. phải trả lại diện tích 42 m2, công nhận sự tự nguyện hỗ trợ cho bà K. số tiền 100 triệu đồng khi bà di dời nhà của ông S.
Nguồn: 24h.com.vn

Lên trang đầu

Các bài viết liên quan

1389069706-ong-gia-1
Trục xuất ông già ăn xin xài… iPhone

Sáng 8/1, công an phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đã mời ông già xin ăn xài … iPhone về công an phường để xác minh làm rõ. Theo đó, ông này khai mình tên Võ Thành Châu (SN 1937), ngụ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, đến tỉnh Tiền Giang thuê…

1396281653-an-xin1
Hành hạ trẻ giữa trời nắng gắt để xin ăn

Những ngày qua, giữa trưa trời nắng gắt, một phụ nữ bế theo bé gái hơn 1 tuổi ngồi giữa ngã tư Trung Chánh, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM để xin ăn. Đứa bé được khoác áo dày cộm, đội nón nhưng không chịu nổi cái nóng nên liên tục khóc. Nhiều…

3.1
Nam hành khách TQ nhiều lần trộm mỹ phẩm cao cấp tại sân bay

Trong lúc đồng bọn vờ mua hàng để phân tán sự chú ý của nhân viên, người đàn ông Trung Quốc nhanh tay trộm mỹ phẩm bỏ vào túi xách.

3.1
Thủ đoạn rửa tiền của hai “ông trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỷ RikVip

Hai “ông trùm” Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã có nhiều thủ đoạn tinh vi để hợp thức hóa số tiền thu lời bất chính từ hành vi tổ chức đánh bạc.

7.1
Phát hiện nhiều “dân chơi” phê ma túy trong căn hộ cao cấp

Bất ngờ kiểm tra một căn hộ ở chung cư cao cấp, công an phát hiện nhiều “dân chơi” đang phê ma túy…

9.1
Đau lòng mẹ hám lợi, lôi con vào vòng lao lý

Chỉ vì hám lợi, người mẹ lao vào con đường buôn bán ma túy, không những thế còn trực tiếp đẩy con trai vào vòng lao lý.

4.1
Vụ bác sĩ Lương: Khởi tố thêm 2 nhân vật cốt cán của bệnh viện

Cơ quan điều tra đã khởi tố Phó Giám đốc và cựu Trưởng phòng Vật tư, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

4.2
Quan chức nào được triệu tập trong phiên xử cựu phó Thống đốc NHNN?

Phiên tòa xét xử cựu phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kéo dài 4 ngày và nhiều nhân vật được triệu tập đến tòa.

6.1
Nữ khách hạng sang chết lõa thể trong khách sạn với 92 vết thương

Lần theo những vết bẩn màu đỏ sẫm rơi rớt trên sàn nhà đi vào phòng tắm, khi cánh cửa vừa hé mở, thi thể một phụ nữ tóc vàng lõa thể nằm trong bồn tắm đã khiến người quản lý khách sạn run lẩy bẩy…

5.1
Gay cấn phiên tòa xử cựu phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Trước lời khai của các bị cáo, HĐXX đã triệu tập khẩn cấp Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước để làm rõ nhiều tình tiết quan trọng.

Bình luận